Các khóa học đã đăng ký

Làm cho trông thấy nhãn tiền

It doesn’t matter WHAT you choose. It matters THAT you choose. – Dr Cherie Carter-Scott (Tạm dịch: Chọn cái gì không quan trọng, quan trọng là phải chọn đi!)

Từ lúc sinh ra con người đã bắt đầu chọn. Làm gì cũng cần chọn. Khóc hay cười, đi hay đứng, ăn cơm hay ăn cháo, mặc áo trơn hay áo chấm bi. Hồi nhỏ chọn dễ lắm. Thích gì chọn đó, lắng nghe trái tim thuần khiết của mình, không phải đắn đo thiệt hơn lợi hại. Thích ăn ổi thì mua, bỏ xoài lại. Thích xách xe đạp ra biển thì đi, ra khỏi nhà. Thích uống trà đá thì không đụng đến ly chè ngọt…

Càng lớn càng khó chọn. Một là cái gì cũng muốn. Hai là không muốn cái gì. Vì này vì kia, tự nhiên những lựa chọn trọng đại trong đời mình để cho người khác chọn giùm. Con giỏi chơi game thì học công nghệ thông tin đi con. Em giỏi ăn nói thì học Marketing đi em. Anh kia cao ráo đẹp trai hiền lành thì cứ đi chơi với ảnh đi coi sao. Học kinh tế, đừng học văn hóa. Làm công ty A vì danh tiếng hơn, sao lại làm công ty B… Tất cả đến từ ý kiến của người khác, không phải của chính mình. Người ta nói xong người ta quên. Chỉ còn mình ở lại ôm hết.
Đã có một thời khi coaching với người khác, lòng không yên vì lựa chọn của người ta. Rõ ràng thấy đam mê vẽ tranh mà cắm đầu đi học tính toán, rồi chọn ở đó luôn. Đêm về thương tiếc mất ngủ. Sau mới hiểu the heart of Coaching is about choice. Mỗi lần ngồi xuống hỗ trợ một ai, người ta đều có quyền lựa chọn. Bản thân coach cần hỏi để người ta tự chọn. Sau khi chọn xong thì làm, làm cho hết mình, đừng ngoái lại nhìn lựa chọn kia nữa. Vì chỉ có như vậy mới thấy được một là hạnh phúc muôn đời về sau, hai là có được bài học hay trải nghiệm rằng mình đã chọn điều mình không thích để làm. Để sau này chọn theo tiếng gọi con tim chân chính.
Người yêu (Hoàng Thanh Phong) khi train Hành Trình Tuổi 20 có 1 ví dụ vô cùng bất tao nhã về sự lựa chọn và tình trạng tiến thoái lưỡng nan: “Không ra quyết đnh ging như bn đang mun đi tè, đng trước 2 cánh ca nhà vsinh, ri phân vân không biết mình vào bên nào. Đng đn đo mãi nên rt cuc bn tè ra qun luôn. Thy l không? Đang đng trước ca nhà v sinh mà tè ra qun. Ch vì bn không chu chn“.
Có 1 chuyện nghe được từ Dr Cherie trong 1 lần bà đến Ấn Độ.

– Năm sau em lấy chồng rồi.
– Hay quá, em lấy ai?
– Dạ em không biết. Mẹ em chưa dắt em đi coi mắt.
– Em cảm thấy sao?
– Dạ em vui lắm. Gia đình chọn chồng cho em mà.
Dr Cherie bày tỏ lo lắng rằng có những nền văn hóa không khuyến khích sự lựa chọn từ bản thân mình, không biết ngành coaching ở đó có phù hợp không. Thầy Phan Dũng có đề cập “Cuc đi là chui các vn đ cn phi gii quyết và chui các quyết đnh cn phi ra“. Nói chung là chọn. Chọn cái gì rồi thì phải dám sống với lựa chọn đó. Nhắm sống nổi thì làm. Chọn học Y làm bác sĩ thì phải biết là năm đầu tiên phải đi mổ xác người, 6 năm sau mỗi ngày sẽ thấy máu, 1 ca thức truyền kỳ có thể lên tới 72 tiếng. Chọn làm giáo viên hay chuyên gia đào tạo thì phải biết sẽ có màn soạn giáo án chứ không phải đứng lớp không. Chọn yêu người ta rồi thì yêu hết mình. Chọn yêu người đã có người yêu hay gia đình thì phải dám sống thật với cảm xúc, phải hiểu ngày hội lễ lạc sinh nhật sẽ không tới lượt mình. Chọn móc ước mơ trong túi ra coi từng ngày rồi nhét vô lại, chắt lưỡi tiếc rẻ thì chịu. Chọn rồi thì phải sống với nó. Để tới khi có 1 lựa chọn khác, tự tin chấp nhận bản thân mình ĐÃ TỪNG DÁM CHỌN.

Mới ra 1 quyết định trọng đại trong đời nên lòng đầy cảm xúc. Mong các bạn chọn xong tối về ngủ ngon.

* Truyện Kiều của cụ Nguyễn Du (Nguyên bản: Làm cho trông thy nhãn tin. Cho người thăm ván bán thuyn biết tay)

Liên hệ

LCV Coach Training
Khóa đào tạo khai vấn tiêu chuẩn ICF 70 giờ ACSTH 2020
MMS Coach Training
Khóa đào tạo khai vấn tiêu chuẩn ICF 60 giờ ACSTH 2020
Các chương trình khác
Đào tạo doanh nghiệp, Đào tạo Thông Minh Cảm Xúc
FAQ

Khai vấn (coaching) = Đặt câu hỏi để khách hàng tự tìm câu trả lời từ chính mình Tư vấn (consulting) = Cho lời khuyên về chuyên môn Cố vấn (mentoring) = cho lời khuyên từ kinh nghiệm cá nhân Khai vấn, tư vấn, cố vấn tập trung vào hiện tại và hướng đến tương lai Tham vấn trị liệu (therapy / counselling) tập trung vào việc giải quyết chấn thương quá khứ

Bên cạnh điểm chung là các năng lực cốt lõi về khai vấn của ICF, MMS CT có thầy là Tiến sĩ Chérie Carter-Scott với nội dung đặc trưng liên quan đến các tính cách bên trong (sub-personality), đến lắng nghe thông điệp của chính mình (the Message). LCV CT có nền tảng là Thông Minh Cảm Xúc do chuyên gia đào tạo và khai vấn về Thông Minh Cảm Xúc thầy Hoàng Thanh Phong đứng lớp.

ĐẶT LỊCH HẸN KHAI VẤN

* Yêu cầu của quý khách sẽ được phản hồi trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Mong quý khách bình an.