Các khóa học đã đăng ký

Đá vàng có quyết, phong ba có liều?

Thầy Phan Dũng bên ĐHKHTN dạy Phương pháp luận sáng tạo có nhắc đến 1 lý thuyết, tạm gọi là Thuyết 2 Đường (tên mình tự đặt).

Đường Số 1 là điều mong muốn, có tên hoa mỹ hơn là “mục tiêu”.

Tương truyền đường này càng đậm thì khả năng đạt được sẽ càng cao. Đường chỉ đậm khi mình nghĩ về nó theo phong cách Energizer (liên tục, liên tục, liên tục).

Ví dụ:

  • Nếu muốn có người yêu thì nghĩ về chuyện mình sẽ có người yêu liên tục
  • Nếu muốn có thêm 2 tỉ đồng trong tài khoản thì mình sẽ nghĩ về 2 tỉ đồng liên tục
  • Nếu muốn có công việc như mong muốn thì mình sẽ nghĩ về công việc đó liên tục

Càng nghĩ thì Đường Số 1 càng đậm.

Có điều, nhiều khi nghĩ hoài mà vẫn chưa ra cách. Đừng lo, đã có Đường Số 2 (Giải pháp). Đường Số 2 xuất hiện những lúc mình không ngờ tới nhất, chẳng hạn như đang tắm, đang đi ngoài đường, đang gặp cổ nhân Trung Quốc (Tào Tháo), đang làm 1 chuyện hoàn toàn không liên quan đến Đường Số 1.

Một số câu chuyện thầy kể:

  • Chú Archimedes (tạm gọi là chú Méc – lời Hoàng Thanh Phong trainer HTT20) bị vua gọi thử vàng trong vương miện, nếu không làm được thì tội sống khó tha. Lo quá, nghĩ nhiều về nó quá. Đường Số 1 quá đậm. Ngày quên ngủ đêm quên ăn. Vẫn không nghĩ ra. Tự nhiên 1 bữa đẹp trời đi tắm thấy nước tràn ra khỏi bồn, Đường Số 2 xuất hiện, chú Méc đem vàng và vương miện nhúng nước đo thể tích, lý thuyết về khối lượng riêng ra đời.
  • Lệ Bác Hồ rơi trên chữ Lê-nin cũng từ đó mà ra. Đường Số 1 của Bác là giải phóng dân tộc nên đọc Luận cương chính là Đường Số 2. Nếu không có Đường Số 1 thì lúc đọc Luận cương cũng sẽ bỏ qua như đọc báo Vnexpress.
  • Già làng sống ở đảo, chưa bao giờ vào đất liền, chưa bao giờ biết kim loại đá quý, nên khi vấp phải cục vàng bốn số 9 trên đảo, lập tức cầm lên, ném qua 1 bên, không khỏi nhắc đám trẻ “mai mốt thấy đá cản đường nhớ bỏ qua chỗ khác, coi chừng người đi sau vấp té”. Đơn giản là vì chưa bao giờ có Đường Số 1 “quý như vàng”

Một số câu chuyện mình biết:

  • Anh kia là 1 trong những triệu phú về thiết kế nội thất, làm mới mặt bằng, tư duy chủ động kinh doanh luôn trong trạng thái tô đậm Đường Số 1. Đi ngang 1 không gian mặt bằng chưa đầy 8 mét vuông nhỏ xíu, chắc chỉ đủ chứa xe bánh mì, ở The Manor, trong đầu anh lập tức bật lên 1 hình ảnh sắp xếp chỗ đó thành không gian bán hàng lưu niệm, thêm doanh thu mỗi tháng, cộng thêm vào cơ đồ anh đang có.
  • Chị kia muốn có con với chồng sau mấy năm chung sống. Chị làm đủ cách mà vẫn không được. 1 ngày đẹp trời tự nhiên chị nhận ra “phải làm mẹ trước khi trở thành mẹ” nên chị bắt đầu cư xử như một người mẹ, từ việc ăn nói đến chuyện dành thời gian ở đâu. Trong vòng 6 tháng chị có bầu. Đến nay chị có 2 bé. Hạnh phúc với chồng.

Nếu không có Đường Số 1 (mục tiêu) thì sẽ không có Đường Số 2 (giải pháp).

Nói theo dân dã là không có điều mình muốn thì thấy cái gì cũng vậy. Hoặc điều mình muốn chưa mãnh liệt đến mức đó (Đường Số 1 chưa đủ đậm). Không biết đang đi đâu thì đi đường nào cũng được. Thấy người yêu tiềm năng thì Nhìn nhau ôi cũng như mọi người. Thấy khả năng cải thiện chất lượng cuộc sống thì cũng sẽ thấy không liên quan. Thấy vàng cũng sẽ nghĩ là đá.

Những điều trước mắt, những thứ xung quanh, những người ta gặp là đá hay vàng là do ta quyết định.

– Đoàn Huỳnh Vân Anh-

18/10/2016

Liên hệ

LCV Coach Training
Khóa đào tạo khai vấn tiêu chuẩn ICF 70 giờ ACSTH 2020
MMS Coach Training
Khóa đào tạo khai vấn tiêu chuẩn ICF 60 giờ ACSTH 2020
Các chương trình khác
Đào tạo doanh nghiệp, Đào tạo Thông Minh Cảm Xúc
FAQ

Khai vấn (coaching) = Đặt câu hỏi để khách hàng tự tìm câu trả lời từ chính mình Tư vấn (consulting) = Cho lời khuyên về chuyên môn Cố vấn (mentoring) = cho lời khuyên từ kinh nghiệm cá nhân Khai vấn, tư vấn, cố vấn tập trung vào hiện tại và hướng đến tương lai Tham vấn trị liệu (therapy / counselling) tập trung vào việc giải quyết chấn thương quá khứ

Bên cạnh điểm chung là các năng lực cốt lõi về khai vấn của ICF, MMS CT có thầy là Tiến sĩ Chérie Carter-Scott với nội dung đặc trưng liên quan đến các tính cách bên trong (sub-personality), đến lắng nghe thông điệp của chính mình (the Message). LCV CT có nền tảng là Thông Minh Cảm Xúc do chuyên gia đào tạo và khai vấn về Thông Minh Cảm Xúc thầy Hoàng Thanh Phong đứng lớp.

ĐẶT LỊCH HẸN KHAI VẤN

* Yêu cầu của quý khách sẽ được phản hồi trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Mong quý khách bình an.