Các khóa học đã đăng ký

CHIẾC AO và BỂ RỘNG

CHIẾC AO và BỂ RỘNG 

Ý tưởng về việc bơi trong một chiếc ao hẳn sẽ dễ chịu hơn bơi giữa biển lớn. Chiếc ao thì dễ dàng kiểm soát độ nông sâu theo ý thích, biết cái đáy ở đâu, ao có những loài cá nào, không có gió dập sóng dồi. Tóm lại là an toàn, kiểm soát được. 

Con cá sống trong ao thì thấy tỏ tường mọi thứ của ao. Con cá thì ngày một lớn lên,thành ra cái ao nhỏ lại. Nhưng không thể phủ nhận rằng làm một con cá lớn trong cái ao nhỏ vẫn sung sướng lắm. Đỡ phải cạnh tranh và căng thẳng như khi là một con cá nhỏ trong biển lớn. 

Khi con cá lớn, nguồn dinh dưỡng trong ao sẽ ngày càng cạn kiệt. Đã đến lúc nếu muốn phát triển, nó phải thoát khỏi sự tù đọng này, để mở mang bờ cõi trải nghiệm, thu nạp cái mới. Nó luôn phải nới rộng ao của mình, “mở cửa” ao, bơi ra biển. Nó biết thế mà vẫn không làm. 

Một ngày kia nước ngập tràn do mưa to, ao hồ gì cũng nối với nhau như sông. Con cá sợ bị cuốn ra sông rồi ra biển lớn, và sợ các loài cá đại dương tràn vào trong ao làm đảo lộn sự sinh tồn của cá nhỏ. Bị nỗi sợ bao vây, con cá tự đào hố chôn mình sâu xuống đáy ao để khỏi bị cuốn đi. Và từ đó không ai còn thấy con cá. 

🤔

Câu chuyện này tuy hơi "hư cấu", nhưng ad muốn minh họa cho bạn thấy: khi bạn sợ rời khỏi vùng an toàn, bạn sẽ có xu hướng chui rúc vào cái vùng an toàn đó, vào vỏ ốc, nấp. Nhưng thế giới ngoài vùng an toàn thì ngày càng nở rộng, tới một ngày kia cái hố an toàn mới chính là nơi nguy hiểm. 

Tuy nhảy ra khỏi vùng an toàn là một việc khá đáng sợ, nó làm bạn thất kinh luôn ấy. Nhưng vùng an toàn mới là bãi cát lún không hề an toàn, đang chầm chậm nuốt chửng bạn. 

Tuy con người theo tự nhiên rất sợ sự không chắc chắn – không an toàn, nhưng rồi chính nỗi sợ sẽ làm bạn hóa đá chứ không phải sự không an toàn. Hãy nghĩ về cái giá lớn lao phải trả khi tiếp tục chui trong vỏ ốc. Cái giá đó lớn hơn nhiều cái giá của việc bơi ra biển lớn và đối mặt với cái chưa biết. 

Hãy tưởng tượng bạn đang trôi nổi trên đại dương, vùng an toàn chính là cái phao bạn mặc, còn vùng không an toàn chính là chiếc thuyền cứu hộ ở đằng xa. Bạn thích cái nào hơn? 

🍀

Bạn chắc chắn muốn có kết cục khác chú cá trên kia rồi. Bạn hãy như con chim non buông mình từ trên cành, rời cái tổ an toàn. Có chút sợ hãi nhưng rồi nó nhận ra chính đôi cánh sẽ giúp nó kiểm soát được không trung. Chính trong sự không-an-toàn mà bạn sẽ hiểu được khả năng bay của mình. Rồi bạn mạnh mẽ. 

Không trung và biển lớn mới chính là cái bạn muốn. Rời khỏi vùng an toàn, bạn mới ngày càng an toàn hơn.

Liên hệ

LCV Coach Training
Khóa đào tạo khai vấn tiêu chuẩn ICF 70 giờ ACSTH 2020
MMS Coach Training
Khóa đào tạo khai vấn tiêu chuẩn ICF 60 giờ ACSTH 2020
Các chương trình khác
Đào tạo doanh nghiệp, Đào tạo Thông Minh Cảm Xúc
FAQ

Khai vấn (coaching) = Đặt câu hỏi để khách hàng tự tìm câu trả lời từ chính mình Tư vấn (consulting) = Cho lời khuyên về chuyên môn Cố vấn (mentoring) = cho lời khuyên từ kinh nghiệm cá nhân Khai vấn, tư vấn, cố vấn tập trung vào hiện tại và hướng đến tương lai Tham vấn trị liệu (therapy / counselling) tập trung vào việc giải quyết chấn thương quá khứ

Bên cạnh điểm chung là các năng lực cốt lõi về khai vấn của ICF, MMS CT có thầy là Tiến sĩ Chérie Carter-Scott với nội dung đặc trưng liên quan đến các tính cách bên trong (sub-personality), đến lắng nghe thông điệp của chính mình (the Message). LCV CT có nền tảng là Thông Minh Cảm Xúc do chuyên gia đào tạo và khai vấn về Thông Minh Cảm Xúc thầy Hoàng Thanh Phong đứng lớp.

ĐẶT LỊCH HẸN KHAI VẤN

* Yêu cầu của quý khách sẽ được phản hồi trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Mong quý khách bình an.