Các khóa học đã đăng ký

Bạn Tổng Quan hay Chi Tiết?

[Xu hướng N & S trong MBTI]

Tưởng tượng bạn đứng trên tòa nhà cao nhìn xuống mặt đường.
Trời mưa rất to, lớn đến mức đường phố ngập nước. Người người áo mưa lũ lượt. Bây giờ nhắm mắt lại, vẽ ra khung cảnh đó. Trong vài giây tới hãy để dòng suy tưởng tiếp tục đi xa…

Bạn đã nghĩ đến điều gì? Hãy tham khảo hai ví dụ dưới đây:

1. Khi mưa lớn đổ xuống khu đông dân, các cống rãnh thoát nước không kịp sẽ gây ngập lụt. Khu vực đất càng thấp chịu ngập càng nhiều. Ở những thành phố tân tiến, hệ thống cống rãnh rất đồ sộ, có khi hàng hàng lớp lớp đường ống ngầm dưới lòng đất. Nhờ vậy ít khi bị ngập. Dòng nước theo cống rãnh chảy xuống sông. Nước sông xuôi ra biển. Dưới ánh nắng mặt trời, nước lại bốc hơi và cứ thế tiếp tục chu trình của nó.

2. Trời mưa nước ngập thường có màu nâu đục. Dòng nước cuốn theo đủ loại rác thải bên đường: hộp cơm, bịch nylon, chai nhựa... Dưới dòng nước trút, người ta mặc áo mưa đủ màu sắc: xanh, đỏ, trắng... Đường chật người đông. Có người xe ngập nước tắt máy phải dắt bộ. Đây đó vang lên tiếng kèn thúc giục nhau. Vài người dựng xe bên đường nổ máy liên hồi mong cho động cơ hoạt động trở lại.

Cái nào gần với xu hướng suy nghĩ của bạn? 

Xét về đặc tính lấy thông tin, ví dụ 1 là biểu hiện của nhóm nhân vật N (iNtuition - tạm dịch là trực giác). Họ có xu hướng thu thập thông tin rồi liên kết với những thứ đã biết tạo thành một bức tranh tổng quát. Nhóm N được coi là rất dồi dào ý tưởng.

Ngược lại là S (Sensing - tạm dịch là cảm giác). Nhóm S có xu hướng thu thập thông tin tập trung vào giác quan: mắt thấy gì, tai nghe gì, ngửi có mùi thế nào, sờ cảm giác ra sao. Nhóm này dễ được nhìn thấy rằng họ thực tế hơn, trình tự hơn, làm từng bước để dần xong mọi chuyện.

------
Một nhóm làm việc luôn cần người nhìn thấy bức tranh lớn để dự án đi đúng hướng. Người nhìn vào chi tiết giúp đưa dự án từ ý tưởng từng bước thành hiện thực. Hiểu được xu hướng suy nghĩ của các thành viên giúp phân bổ vị trí đúng chỗ từ đó dự án thực hiện hiệu quả.

Xin lưu ý: Người có xu hướng này vẫn có thể luyện tập để phát triển phần còn lại. Mời bạn tham gia buổi trắc nghiệm tính cách MBTI để hiểu tường tận. 

Liên hệ

LCV Coach Training
Khóa đào tạo khai vấn tiêu chuẩn ICF 70 giờ ACSTH 2020
MMS Coach Training
Khóa đào tạo khai vấn tiêu chuẩn ICF 60 giờ ACSTH 2020
Các chương trình khác
Đào tạo doanh nghiệp, Đào tạo Thông Minh Cảm Xúc
FAQ

Khai vấn (coaching) = Đặt câu hỏi để khách hàng tự tìm câu trả lời từ chính mình Tư vấn (consulting) = Cho lời khuyên về chuyên môn Cố vấn (mentoring) = cho lời khuyên từ kinh nghiệm cá nhân Khai vấn, tư vấn, cố vấn tập trung vào hiện tại và hướng đến tương lai Tham vấn trị liệu (therapy / counselling) tập trung vào việc giải quyết chấn thương quá khứ

Bên cạnh điểm chung là các năng lực cốt lõi về khai vấn của ICF, MMS CT có thầy là Tiến sĩ Chérie Carter-Scott với nội dung đặc trưng liên quan đến các tính cách bên trong (sub-personality), đến lắng nghe thông điệp của chính mình (the Message). LCV CT có nền tảng là Thông Minh Cảm Xúc do chuyên gia đào tạo và khai vấn về Thông Minh Cảm Xúc thầy Hoàng Thanh Phong đứng lớp.

ĐẶT LỊCH HẸN KHAI VẤN

* Yêu cầu của quý khách sẽ được phản hồi trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Mong quý khách bình an.